Giải pháp cấp bách cho táo bón? Nhóm thuốc nào hiệu quả nhanh trên thị trường?

Cảm giác khó chịu, thậm chí đau đớn khi bị táo bón thôi thúc bạn phải tìm đến một biện pháp cấp thiết và hiệu quả. Hãy tìm hiểu xem các nhóm thuốc chống táo bón nào đang được sử dụng trên thị trường nhé:

Ảnh minh họa.

    Nếu các biện pháp ăn uống và sinh hoạt mà bạn áp dụng để phòng ngừa và hạn chế táo bón vẫn không phát huy hiệu quả; các nhóm thuốc điều trị táo bón sẽ được chỉ định. Bạn nên tham khảo ý kiến chuyên gia y tế trước khi dùng. Trên thị trường hiện đang có các các nhóm sau.

   1. Nhóm thuốc tạo khối (bổ sung chất xơ)

Nhóm thuốc này chứa các chất xơ (từ vỏ, hạt, củ). Khi uống vào thuốc sẽ hút nước từ ruột, làm cho phân mềm và lớn hơn, tạo nhu động ruột bình thường để đẩy phân.

Ví dụ Methylcellulose (biệt dược – Citrucel). Thuốc này thường phát huy tác dụng sau 1-3 ngày. Vì thuốc hút nhiều nước nên phải đảm bảo uống đủ nước như chỉ dẫn.

   2. Nhóm thuốc làm mềm phân

Loại thuốc này không thúc đẩy nhu động ruột nhưng giúp nước thấm vào khối phân, làm phân mềm hơn và có thể tống ra ngoài mà không cần rặn, nhờ đó trẻ đi tiêu dễ dàng hơn.

Ví dụ parafin lỏng, docusate (Nogarlax). Parafin lỏng có thể để lại vết dầu trên quần lót, nhất là nếu dùng lâu với liều cao.

   3. Nhóm thuốc nhuận tràng thẩm thấu

Thuốc có tác dụng giảm hấp thu nước ở thành ruột, tăng lượng nước trong lòng ruột, giúp phân mềm hơn và dễ tống ra ngoài.

Ví dụ: – Lactulose (Duphalac), sorbitol (Sorbitol, Microlax).

– Macrogol /Polyethylene glycol (Forlax).

   – Glycerin (Rectiofar bơm hậu môn; Stiprol 3g; Stiprol 8g bơm hậu môn); glycerol ( Eglidons; Eglidons kid viên đạn đặt trực tràng). 

Polyethylene glycol thường phát huy tác dụng sau 24 giờ nhưng đôi khi phải mất vài ngày.

    4. Nhóm thuốc nhuận tràng kích thích

Nhóm này có tác dụng kích thích để cơ đại tràng co bóp, làm tăng nhu động ruột, khiến phân được đẩy ra ngoài nhanh hơn. Thuốc cần 8-12 giờ để phát huy tác dụng, có thể dùng đường uống hoặc đường hậu môn vì thuốc tác dụng trực tiếp lên thành ruột.

Ví dụ:  Bisacodyl (Dulcolax). Nhóm này thường chỉ được chỉ định khi các nhóm ở trên không có hiệu quả.

Theo Bệnh viện Nhi trung ương.

Trả lời